Webex

วันนี้เรามาดูซอฟต์แวร์ที่ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจมากสำหรับการ work from home ช่วงนี้ต้องห่วงเลยว่าเราอยู่ในจุดเสี่ยงดังนั้นเราก็จำเป็นที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงมีซอฟต์แวร์ตอนนี้เกิดขึ้นมาและที่สำคัญคือ ต้องบอกเลยว่ามันสามารถสมัครใช้งานได้อย่างไรฟรีนั่นก็คือกู Webex เหมาะสำหรับการใช้งานหรือการประชุมเป็นกลุ่มโดยเฉพาะ ในปัจจุบันมันก็มีปัญหาที่จำเป็นจะต้องกลับไปเวิร์คฟอร์มโฮมกันทั้งนั้น ดังนั้นเคชั่นในปัจจุบันที่เราสามารถใช้ได้มันก็สามารถเชื่อมต่อกับบุคคลต่างๆ ได้ก็จริงแต่ว่ามันไม่สามารถเชื่อมต่อได้ในปริมาณที่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นเราจึงมีแอพพลิเคชั่นนี้ขึ้นมาเพื่อไปประชุมทางไกล หรือว่าคุยกับลูกค้าหรือว่าเอาไว้จัดการงานในองค์กรก็ได้ 

Webex

นะต้องบอกก่อนว่ามันเป็นอีกหนึ่งซอฟต์แวร์ที่เปิดให้ใช้งานฟรีถึง 90 วันเอาง่ายๆว่าคุณสามารถใช้งานมาได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว ในช่วงเวลาที่มันเปิดให้ทดลองใช้บริการรองรับได้ถึง 100 Devices ที่สำคัญยังสามารถใช้งานได้หลากหลายช่องทางด้วยไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือ Notebook PC แม้แต่ Mac ก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายๆ เช่นเดียวกันเพื่อนคุณสามารถ Download Software แล้วก็ยังมีเครื่องมือต่างๆเอาไว้ใช้งานซึ่งเอาง่ายๆว่ามันก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้งานของคุณนั้นสามารถได้ง่ายขึ้นและที่สำคัญเราก็สามารถสมัครสมาชิกผ่าน Web Browser ได้เลย 

ใช้งานได้ง่ายๆ เพียงแค่ลงทะเบียนก็กดเริ่มประชุมได้แล้ว

อย่างไรก็ตามมันเป็นโปรแกรมที่ถูกทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพในการทำงาน จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หายห่วงเลยทีเดียวสำหรับการใช้เหมาะมาก สำหรับการใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินไม่สามารถที่จะมาพบเจอกันได้ และที่สำคัญเราอยู่ในช่วงที่กำลังมีการแพร่ระบาดดังนั้นการลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด และติดเชื้อจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีทางที่เราทุกคนนั้นควรที่จะกระทำที่สำคัญ คือมันยังสามารถแบ่งปันข้อมูลได้อย่างง่ายๆภายในกลุ่มแม้แต่การจัดประชุม ก็ยังสามารถทำได้เรียกได้ว่ามันเป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกทำมาโดยเฉพาะ และต้องบอกเลยว่าโดยส่วนใหญ่แล้วมันมักจะมีปัญหาอยู่ที่เสียง ในขั้นตอนการพูดหรือวีดีโอที่ไม่ค่อยชัดสักเท่าไหร่นักแต่มันก็ถูกปรับปรุงมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวจึงทำให้มันสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เรามาดูปุ่มหน้าจอที่เอาไว้ใช้งานหลักกันดีกว่าว่าแต่ละตัวนั้นคืออะไรบ้าง

A = Mute / UnMute คือ การปิดหรือเปิดเสียงไมค์ โดยเราสามารถสังเกตุ ได้ว่า ผู้ประชุมคนอื่น มีการปิดหรือเปิดเสียงไมค์ไว้หรือไม่

B = ปิดหรือเปิดกล้อง 

C = ปุ่ม Share Content เอาไว้ Share Presentation หรือ รูปภาพต่างๆ

D = ปุ่ม Recording เอาไว้บันทึการประชุม โดยสามารถส่งหรือ Share File ไว้ดูย้อนหลังได้

E = ปุ่ม Participant เอาไว้แสดงหรือซ่อน ชื่อผู้ร่วมประชุม ประโยชน์เพื่อเอาไว้ขยายหน้าจอ

F = ปุ่ม Chat เอาไว้สำหรับพิมพ์สอบถาม โดยสามารถพิมพ์ไปถึงทุกคนในห้องประชุม หรือ แค่คนใดคนนึง

G = ปุ่ม Option จะมี Functions ซ่อนอยู่ เช่น Lock Meeting, invite and remind

H = ปุ่ม Leave ใช้เมื่อจบการประชุ่ม